Meditech Solution

รู้หรือไม่!? อัมพาต สามารถรักษาได้ด้วยการนวดสมุนไพร

มีการคาดการณ์ว่า มีผู้ป่วยใหม่ที่เป็นโรคอัมพาตเกิดขึ้นในประเทศไทยปีละกว่า 150,000 ราย ซึ่งการป่วยเป็นโรคนี้มีค่าใช้จ่ายในรักษาต่อคนสูงมาก อยู่ที่ประมาณ 100,000 บาทต่อปี นั่นหมายถึงว่าโดยรวมแล้วเราต้องเสียเงินไปกว่านับพันล้านเพื่อใช้ในการรักษาผู้ป่วยอัมพาต ทั้งนี้ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้อัมพาตเกิดขึ้นกับเราและคนใกล้ตัว สิ่งที่ควรทำก็คือการตระหนักรู้ถึงสาเหตุ แล้วพยายามหลีกเลี่ยงมัน นอกจากนี้ยังควรป้องกันด้วยสมุนไพรธรรมชาติที่เราได้คัดสรรมาให้ในวันนี้
"การนวดสมุนไพรรักษาอัมพาต" หลายคนอาจสงสัยว่าการนวดสมุนไพรจะรักษาอัมพาตให้หายขาดได้จริงหรือ? คำตอบก็คือโรคนี้สามารถรักษาให้หายได้ ทั้งนี้ ผลลัพธ์ของแต่ละคนจะแตกต่างกัน บางรายแค่พอมีเรี่ยวมีแรงขึ้นมาบ้าง ในขณะที่อีกรายแทบจะใช้ชีวิตได้เหมือนคนปกติ ซึ่งจำเป็นที่ต้องอาศัยเวลาในการฟื้นฟูและบำบัดเพื่อให้ร่างกายกลับคืนสู่สภาพเดิมมากที่สุดเท่าที่จะทำได้
การนวดผู้ป่วยที่เป็นโรคอัมพาตนั้น จะใช้การนวดแบบสัมผัสก่อน เนื่องจากผู้ป่วยไม่ตอบสนองในการรักษาและไม่สามารถขยับเขยื้อนส่วนต่างๆของร่างกายได้ ดังนั้น จึงต้องทำการรักษาโดยการนวดแบบสัมผัส ซึ่งแพทย์ที่ทำการรักษาจะลูบ และบีบเบาๆตามกล้ามเนื้อเพื่อผ่อนคลายความตึงของกล้ามเนื้อ โดยทำการนวดติดต่อกัน 3 วัน ถ้าหากผู้ป่วยมีอาการดีขึ้น สามารถขยับแขนขา ตั้งขาได้ ก็จะทำการรักษาผู้ป่วยโดยการนวดแบบฟื้นฟู ซึ่งในขั้นตอนนี้จะเป็นการนวดที่ลงจุดตามแนวเส้นพื้นฐานโดยจะมีการใช้สมุนไพรเข้ามาช่วยในการรักษาด้วย เมื่อผู้ป่วยสามารถกลับบ้านได้ ก็จะมีการนัดผู้ป่วยมาทำการนวดเพื่อบำบัดโดยอยู่ที่สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง
สำหรับสมุนไพรที่ใช้ในการรักษา จะมีลูกประคบที่ใช้ในการรักษาที่ประกอบไปด้วยสมุนไพรหลากหลายชนิด อาทิ ผิวมะกรูด ขมิ้นชัน เกลือ การบูร ไพล และตะไคร้บ้าน ซึ่งขั้นตอนในการผลิตนั้นจะนำสมุนไพรทั้งหมดไปล้างน้ำให้สะอาดและนำมาใส่ครกตำ แต่ถ้าหากต้องใช้ในจำนวนที่มากก็จะมีเครื่องบดมาช่วย หลังจากนั้นก็จะนำไปนึ่ง 15-20 นาที เมื่อนึ่งเสร็จก็จะนำมาประคบให้กับผู้ป่วยโดยใช้ระยะเวลาในการประคบครึ่งชั่วโมง ซึ่งจะช่วยให้ผู้ป่วยมีอาการดีขึ้น นอกจากนี้ลูกประคบยังช่วยบรรเทาอาการปวดหลัง ปวดเขา ปวดบ่าได้อีกด้วย

 

ที่มา :http://www.kondoodee.com/