Meditech Solution

บริษัท Milford จากประเทศอเมริกา พัฒนาเทคโนโลยีสำหรับเครื่องมือการสื่อสารเฉพาะผู้ป่วย ALS และอัมพฤกษ์ อัมพาต

อุปกรณ์นี้ถูกสร้างโดย Milford และเรียกระบบการทำงานว่า เทคโนโลยีเลียนแบบการสั่งการโดยเสียงของมนุษย์ (Control Bionic) โดยเจ้าอุปกรณ์ตัวนี้สามารถนำเสียงของผู้ป่วย ALS และ อัมพฤกษ์ อัมพาต กลับมาใช้งานได้ปกติ
ภายใต้ชื่ออุปกรณ์ว่า “NeuroSwitch นั้นจะทำการใช้เทคโลยีแปลงระบบไฟฟ้า (EMG) ที่ใช้เพื่อการวิเคราะห์ระบบการสื่อสารเพื่อให้มีประสิทธิภาพ เทคโนโลยี EMGได้ถูกใช้งานมานานหลายทศวรรษในการทดสอบสุขภาพของกล้ามเนื้อและเส้นประสาทต่างๆสมองจะใช้ระบบไฟฟ้าของร่างกายในการส่งข้อความไปยังระบบประสาทที่สามารถทำให้กล้ามเนื้อขยับเขยื้อน แต่กล้ามเนื้อของผู้ป่วยก็ยังไม่สามารถขยับได้ แม้ว่าจะมีสัญญาณไฟฟ้าถูกส่งเข้าไปยังกล้ามเนื้อของผู้ป่วย
สำหรับการใช้งานของ NeuroSwitch กล้ามเนื้อจะรับสัญญาณที่ถูกเลือกให้กลายเป็นระบบสวิตซ์สำหรับเปิดหรือปิด” ระบบเซนเซอร์ของเทคโลยี EMG ถูกนำมาประยุกต์ใช้กับผิวหนังของผู้ใช้งานมากกว่ากล้ามเนื้อ เมื่อผู้ใช้งานมีอาการกล้ามเนื้อกระตุก หรือมีการเคลื่อนไหว ไม่ว่าจะมองเห็นหรือไม่ ระบบเซนเซอร์จะส่งสัญญาณไฟฟ้ากลับคืนสู่สมองของผู้ใช้งาน อุปกรณ์ NeuroSwitch จะขยายคลื่นไฟฟ้าและส่งกลับไปยังคอมพิวเตอร์ ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถควบคุมคอมพิวเตอร์ผ่าน โปรแกรมแป้นพิมพ์เสมือนจริงและเมาส์ (AssistiveWare) ผู้ใช้งานสามารถเขียน E-mails ใช้งาน Internet หรืออาจจะใช้งานโปรแกรม text-to-speech เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถพูดคุยผ่านคอมพิวเตอร์ได้
คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยที่ใช้ NeuroSwitch จะมีการพัฒนาที่ดีขึ้นไม่เพียงแต่ การสื่อสารอย่างคล่องแคล่วระหว่างผู้ป่วยและครอบครัว เพื่อนๆ รวมถึงผู้ดูแล แต่ยังสามารถเพิ่มความเป็นอิสระและความสามารถที่จะควบคุมสภาพแวดล้อมภายในห้องของพวกเขาได้ในทันที NeuroSwitch ทำงานผ่านระบบ Bluetooth ดังนั้น ผู้ใช้งานสามารถเปิดปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆภายในห้อง เช่น ไฟ แอร์ และทีวี หรือแม้กระทั่งรับโทรศัพท์และส่งข้อความได้อีกด้วย ประธานผู้ก่อตั้ง Control Bionics และ ผู้สร้าง NeuroSwitch กล่าวว่า “ผู้ใช้งาน NeuroSwitch สามารถสื่อสารกับผู้คนที่อยู่ในห้องเดียวกับเขา ท่องเว็บไซต์ต่างๆ ส่งและรับE-mails และเล่นเกมส์ได้อีกด้วย” แต่สิ่งที่สำคัญนั้นพวกเขาสามารถส่งและรับข้อความที่มีมาร์ทโฟนของทุกคน นี้ไม่เพียง แต่ขยายเครือข่ายการสื่อสารของพวกเขา แต่มันหมายถึงครอบครัวและผู้ดูแลผู้ป่วยทราบว่าพวกเขามีความต้องการผู้ดูแลสามารถส่งข้อความหาผู้ดูแลและผู้ดูแลสามารถส่งข้อความกลับเมื่อไรก็ได้
NeuroSwitch มีขายเฉพาะที่ สหรัฐอเมริการ, ทวีปยุโรป, ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ โดยราคาขายจะอยู่ที่ราคา $17,000 หรือเทียบเป็นเงินไทย 570,000 บาท โดยในราคานี้จะรวม laptop อุปกรณ์และซอฟต์แวร์พร้อมด้วยการดูแลจากเจ้าหน้าที่ในทุกเมื่อ


ที่มา :http://www.soapboxmedia.com/innovationnews/060915-milford-based-control-bionics-developing-technology-als-paralysis.aspx