Meditech Solution

น่าทึ่ง! รากเทียมกระดูกสันหลังสามารถช่วยให้ผู้ป่วยอัมพาตกลับมาเดินได้อีกครั้ง

ผู้ป่วยอัมพาตได้รับความหวังใหม่ที่ทำการฟื้นฟูหลังจากที่หนูที่บาดเจ็บกระดูกสันหลังอย่างรุนแรงสามารถเดินได้โดยสิ่งประดิษฐ์ใหม่ที่เรียกว่ารากเทียมหุ่นยนต์ ในเทคโนโลยีที่ได้มาจากนวนิยายวิทยาศาสตร์หรือภาพยนตร์ Hollywood นักวิทยาศาสตร์ชาวฝรั่งเศษได้สร้างริบบิ้นเทียมที่มีความบางมาก ฝังอยู่กับขั้วไฟฟ้าซึ่งอยู่ตามแนวเส้นประสาทไขสันหลังและส่งแรงกระตุ้นไฟฟ้าพร้อมกับยารักษา "รากเทียม" ผู้เชี่ยวชาญของอังกฤษได้อธิบายว่าค่อนข้างจะเป็นที่น่าจับตามอง เพราะมันนุ่มพอที่จะโค้งงอกับเนื้อเยื่อรอบกระดูกสันหลังเพื่อไม่ทำให้คนไข้รู้สึกไม่สบาย หนูที่เป็นอัมพาตได้รับการติดตั้งกับรากเทียมสามารถเดินได้ด้วยตัวเองอีกครั้งเพียงไม่กี่สัปดาห์หลังจากการได้รับการฝึกอบรม
นักวิจัยที่ศูนย์วิจัย "Ecole Polytechnique Fédérale de Lausanne" หวังที่จะย้ายไปทดลองทางคลินิกที่เกี่ยวข้องกับมนุษย์ในเร็วๆ นี้ พวกเข้าเชื่อว่าอุปกรณ์สามารถมีอายุการใช้งานได้นานถึง 10 ปี ก่อนที่จะต้องทำการติดตั้งอุปกรณ์ตัวใหม่อีกครั้ง รากเทียมที่เรียกว่า 'E-Dura' มีประสิทธิภาพเช่นนี้เพราะมันเลียนแบบเนื้อเยื่ออ่อนรอบกระดูกสันหลัง หรือเป็นที่รู้จักกันว่า 'dura mater' ดังนั้นร่างกายจึงไม่สามารถที่จะปฏิเสธการแสดงตน
ศาสตราจารย์ Stéphanie Lacour กล่าวว่า รากเทียม E-Dura ของเราสามารถคงอยู่ได้นานบนไขสันหลังหรือเยื่อหุ้มสมอง สิ่งนี้จะเป็นการเปิดแนวทางการรักษาใหม่สำหรับผู้ป่วยที่ทุกข์ทรมานจากการบาดเจ็บหรือความผิดปกติทางระบบประสาท โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ได้ป่วยเป็นอัมพาตจากการได้รับบาดเจ็บของเส้นประสาทไขสันหลัง
การทดลองก่อนหน้านี้ได้แสดงให้เห็นว่าสารเคมีและขั้วไฟฟ้าที่ฝังอยู่ในกระดูกสันหลังอาจจะใช้หน้าที่ของสมองและกระตุ้นประสาท จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ขาของหนูสามารถเคลื่อนที่โดยไม่ได้ตั้งใจในขณะที่พวกเขาถูกวางประจำอยู่บนลู่วิ่ง แต่นี่คือการศึกษาครั้งแรกที่แสดงอุปกรณ์มีรูปแบบง่ายที่ช่วยให้หนูเดินได้อีกครั้งและได้รับการยอมรับโดยร่างกาย นักวิทยาศาสตร์ได้พยายามที่จะหาอุปกรณ์ที่จะเชื่อมต่อไปยังกับกระดูกสันหลังหรือสมองเนื่องจากทั้งสองถูกล้อมรอบด้วยเซลล์ป้องกันของเนื้อเยื่อที่ซึ่งพื้นผิวของรากเทียมมีความแข็งที่สามารถต่อต้านการขจัดคราบ ที่ซึ่งเป็นสาเหตุการอักเสบและเนื้อเยื่อแผลเป็น
อย่างไรก็ตามอุปกรณ์ตัวใหม่มีความยืดหยุ่นและยืดพอที่จะสามารถวางโดยตรงไปยังเส้นประสาทไขสันหลัง อุปกรณ์ชิ้นนี้เลียนแบบเหมือนคุณสมบัติทางกลไกของเนื้อเยื่อที่อยู่อาศัยและในขณะเดียวกันสามารถส่งแรงกระตุ้นไฟฟ้าและยารักษาที่กระตุ้นเซลล์ รากเทียมที่ทำจากซิลิกอนและปกคลุมตามรอยประจุไฟฟ้าทองที่สามารถดึงและยืด ขั้วไฟฟ้าที่ทำจากซิลิกอนและ Microbeads แพลทินัมซึ่งยังสามารถโค้งงอไปในทิศทางใดก็ได้โดยที่ไม่ถูกทำลาย
วารสารวิทยาศาสตร์ที่ถูกตีพิมพ์โดยนักเขียนโรเบิร์ตกล่าวว่า เส้นประสาทที่มีความยืดหยุ่นเชื่อมต่อกับซิลิกอนและโลหะที่ซึ่งแข็งมาก โดยการรวมกันได้ทำให้เกิดหุ่นยนต์ฮอลลีวู้ดหลายตัว "ทีมงาน Lacour ยังคงสร้างระบบสายไปยังโลกภายนอกเพื่อดำเนินการ แต่เธอและเพื่อนร่วมงานของเธอกำลังออกแบบรุ่นของเทคโนโลยีแบบไร้สาย สุดท้ายนี้นักวิทยาศาสตร์เหล่านี้กำลังวางแผนที่จะดำเนินเปิดคลีนิกทดลองภายในปีต่อๆมา


ที่มา :http://www.telegraph.co.uk